Doanh nghiệp bất động sản mong tiếp cận vốn tín

Đại diện Sun Group mong muốn doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng với chi phí thấp hơn, bởi sự chênh lệch giữa khoản vay của ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại nhà nước hiện khá lớn.

Sáng ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group, cho rằng những chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian vừa qua đã mang lại những hiệu quả nhất định cho doanh nghiệp.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group. Ảnh VGP

Ông Trường chia sẻ và dẫn chứng: “Riêng Khu du lịch núi Bà Đen ở Tây Ninh năm vừa rồi Sun Group đạt 5 triệu khách. Năm nay dự kiến 7 triệu khách và đến thời điểm này doanh nghiệp đã đạt được 2 triệu khách đi cáp treo nhờ chính sách quy định mới về visa và các chính sách thông thoáng khác”.

Đối với nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, vị này cho biết Sun Group đã cảm nhận có những tác động cụ thể và tích cực.

Thứ nhất, bên cạnh việc tháo gỡ về chính sách thì Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai đồng bộ các chính sách tiền tệ hỗ trợ kinh tế, nhất là việc duy trì lãi suất thấp và giảm lãi suất cho vay. Theo đó, Sun Group đã được vay với lãi suất giảm rất nhiều so với năm ngoái.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động giao các hạn mức tín dụng ngay từ đầu năm, giúp cho các ngân hàng thương mại và Sun Group hợp tác có những kế hoạch ngay từ đầu năm để phục vụ khách hàng.

Thứ ba là Thông tư 22/2023 có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 điều chỉnh giảm hệ số rủi ro một số khoản vay giúp cho các ngân hàng thương mại có thêm dư địa cho việc hỗ trợ chính sách về nhà ở xã hội và các dự án bất động sản công nghiệp cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

Liên quan đến việc điều hành tỷ giá, trong những ngày vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành đấu thầu tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, điều tiết ngắn hạn lượng tiền dư trong thị trường và hạ nhiệt tỷ giá. Ông Trường đánh giá, việc này đã giúp cho hoạt động kinh doanh của Sun Group có những tác động rất tích cực.

Bên cạnh đó, theo vị này, các Tổ công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đi các địa phương để tháo gỡ kịp thời rất nhiều các dự án cụ thể về bất động sản.

“Sun Group tin rằng những chỉ đạo sát sao, nhất quán của Chính phủ sẽ tiếp tục giúp nền kinh tế phục hồi bền vững và ổn định”, ông Trường nói.

Tuy nhiên để đẩy nhanh tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, đại diện Sun Group đưa ra một số đề xuất. Thứ nhất, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có những chính sách giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, quan trọng nhất là ổn định lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Thứ hai là đẩy mạnh đầu tư công, nhất là các dự án hạ tầng, tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp lớn và uy tín tham gia các dự án trọng điểm quốc gia.

Thứ ba là với các chính sách hiện hành cũng như trong tương lai hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế, đề nghị Chính phủ có sự hướng dẫn, giải thích đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp, ngân hàng để các chính sách này đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất.

Cuối cùng, đại diện Sun Group mong muốn doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng có chi phí thấp hơn. Cụ thể, hiện nay sự chênh lệch giữa các khoản vay của ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại nhà nước khá là lớn (khoảng 4 – 5%), doanh nghiệp mong muốn có sự thu hẹp khoảng cách này và nếu được thì các chi phí vay vốn giảm hơn nữa để doanh nghiệp có điều kiện phục hồi.

Nguồn tin

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.