Thị trường căn hộ Hà Nội và TP HCM đang

Thị trường căn hộ Hà Nội và TP HCM có nhiều dự án được mở bán, khởi công kể từ quý IV/2023, tuy chưa có nhiều đột phá nhưng đó là tín hiệu tích cực cho thời gian tới.

Nhờ những chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản nhằm kích cầu trong những tháng cuối năm nên trong quý IV/2023, nhiều dự án ở TP HCM và Hà Nội được mở bán, khởi công. Tuy chưa có nhiều đột phá nhưng theo nhận định của Avison Young Việt Nam thì những tín hiệu tích cực đã xuất hiện ở hai thị trường bất động sản lớn nhất cả nước và đây là tiền đề cho sự tăng trưởng trong năm 2024 và 2025.

Cụ thể, đối với thị trường TP HCM dự án Khải Hoàn Prime mở bán với mức giá 1.992 USD/m2, phân khu The Hybrid – MT Eastmark City cũng được giới thiệu ra thị trường với giá 1.714 USD/m2, ba toà của dự án The Privia Khang Điền với 1.042 căn hộ đạt tỷ lệ hấp thụ 80% trong tháng 11. Ngoài ra, dự án The Eaton Park của Gamuda Land cũng đã khởi công sau khi mua lại từ Công ty Tâm Lực với mức giá 294 triệu USD.

Nhiều dự án khác hiện cũng đang được chủ đầu tư chuẩn bị chính sách và ưu đãi bán hàng nhằm ra mắt sản phẩm mới trong năm 2024.

Giá bán sơ cấp của phân khúc trung cấp của thị trường TP HCM đang dao động ở mức từ 1.500 – 3.500 USD/m2. Đối với các sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang giá bán sơ cấp hiện từ 7.000 – 10.000 USD/m2.

Còn thị trường Hà Nội cũng ghi nhận phân khu The Canopy Residence của Vinhomes Smart City mở bán toà TC1 vào tháng 10 với giá 2.245 USD/m2, đợt mở bán đầu tiên của The Westeria với giá 1.551 USD/m2, Capitalland kết hợp với Mitsubishi Estate và Far East Organization cho ra mắt và nhận đặt chỗ dự án Lumi Hanoi,…

Giá bán sơ cấp tại thị trường Hà Nội ghi nhận dao đông từ 2.600 USD – 4.100 USD/m2.

Dù năm năm 2023 thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận 6.500 căn hộ mới được mở bán giảm lần lượt 60% và 70% so với năm 2022. Trong đó phân khúc trung cấp chiếm hơn 90% tổng số căn hộ.

Tuy nhiên, ông David Jackson, Tổng giám đốc của Avison Young Việt Nam cho rằng, năm 2024 việc phát triển các dự án căn hộ sẽ được đẩy nhanh hơn tiến độ gỡ vướng pháp lý và nhu cầu thị trường ở mức cao.

Nhưng đối với phân khúc cao cấp cần thêm thời gian để hồi phục hoàn toàn và đi đúng hướng, nhà ở xã hội và phân khúc trung cấp sẽ là tâm điểm dẫn dắt thị trường.

Nguyên nhân là do suy thoái kinh tế nên năm 2023 một số chủ đầu tư đã hoãn đưa nguồn cung mới ra thị trường. Thậm chí một số chủ đầu tư còn chốt hàng để điều chỉnh giá nhằm đạt được tỷ lệ hấp thụ tốt hơn.

Đồng thời hàng loạt dự án vướng pháp lý cũng gây trở ngại cho tâm ký người mua. Tuy nhiên bất động sản vẫn luôn và sẽ là kênh đầu tư tiềm năng, bền vững cho những nhà đầu tư có dòng tiền dài hạn.

Ngoài ra Luật Nhà ở, Luật Đất đai được thông qua sẽ đem lại nhiều thay đổi nhằm kiểm soát những bất ổn của thị trường, thúc đẩy tính minh bạch, tạo niềm tin đối với người mua.

Trong ngắn hạn, giá căn hộ có xu hướng tăng do các yếu tố như giá đất, chi phí xây dựng tăng dẫn đến cho phí thực hiện dự án cũng tăng. Ngoài ra, việc ngân hàng nhà nước tiếp tục giảm lãi suất cũng khuyến khích các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu tận dụng cơ hội sở hữu bất động sản thông qua vay vốn ngân hàng.

Trong năm 2024, TP HCM dự kiến sẽ có thêm 54.000 căn hộ mới được đưa ra thị trường. Trong đó, dự án Eco Smart City của Lotte có số lượng căn hộ lớn nhất với 12.500 căn, đứng sau đó là Diamond Valley Van Phuc của Van Phuc Group với 12.000 căn, The Global City của Masterise Homes với 10.000 căn.

Ngoài ra, các dự án Aio City, Vinhomes Lotus Migga, Saigon Broadway của các chủ đầu tư Hưng An Điền, Vingroup, Refico có số căn hộ từ 2.000 – 3.800 căn.

Còn thị trường Hà Nội dự kiến sẽ đón từ 11.000 căn hộ mới trở lên. Trong đó, dự án có số căn hộ lớn như BRG Smart City của Sumitomo với 7.000 căn, dự án LUMIÈRE Evergreen của của Masterise Homes dự kiến cung cấp khoảng 2.294 căn hộ, Vinhomes Cổ Loa của Vinhomes với 3.000 căn.

Nguồn tin